Các yếu tố giúp xác định về tokenomics của một dự án

Tokenomics có thể được mô tả là khoa học của nền kinh tế mã thông báo. Từ này được đặt ra bằng cách ghép từ “token” và “economics” với nhau. Một trong những cách sử dụng sớm nhất của thuật ngữ tokenomics liên quan đến mật mã có thể được tìm thấy trong bài báo trên Medium năm 2017 của William Mougayar trong một bài báo có tiêu đề, Tokenomics — A Business Guide to Token Usage, Utility and Value.

Tokenomics đã trở nên thiết yếu đối với mọi dự án tiền điện tử với mã thông báo gốc dùng để trao đổi. Họ đã chuyển đổi từ việc chỉ ra cách một dự án có kế hoạch sử dụng mã thông báo của nó để xác định tương lai của nó bởi vì các tokenomics được liên kết chặt chẽ với lộ trình, mô hình kinh doanh và lịch trình cấp vốn của dự án. Tokenomics của dự án thường có thể cho bạn biết triển vọng tương lai của nó là gì, do đó làm cho việc phân biệt giữa điều tốt và điều xấu trở nên quan trọng. Với nhiều tác nhân xấu trong thế giới tiền điện tử, thật khó để phân biệt hai yếu tố này. Mặc dù hầu như không thể thực hiện đúng, nhưng chúng tôi đã có một số mẹo và thủ thuật để giúp bạn loại bỏ những tác nhân xấu và mã độc giả xấu. Đây không phải là lời khuyên tài chính.
XÁC ĐỊNH CÁC NHÂN TỐ TRONG TOKENOMICS
1. Vesting Schedule
Thuật ngữ này là một thuật ngữ quen thuộc trong cả các dự án tiền điện tử và truyền thống. Các công ty truyền thống thường trao cho những nhân viên ban đầu những cổ phần mà họ chỉ có thể có được toàn quyền sau một thời gian nhất định. Những cổ phiếu được trao này được phân tán với một khoảng thời gian khóa cho các nhà đầu tư và đồng sáng lập để giữ họ gắn bó với dự án trong một thời gian nhất định.

Vesting là quá trình khóa và phân phối mã thông báo trong một khoảng thời gian nhất định để tránh mã thông báo bị bán phá giá. Các vòng tư nhân thường có thời gian kiểm tra lâu hơn vì điều này sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư tư nhân như VC. Các đợt bán công khai có thời gian ngắn hơn, thời gian trung bình từ 3 - 5 tháng. Các dự án có ít hoặc không có thời gian kiểm tra thường dẫn đến bán tháo lớn, dẫn đến giá mã thông báo giảm.

2. Sứ mệnh dự án và sự phù hợp với thị trường
Điều quan trọng cần lưu ý là tokenomics của một dự án không đứng riêng lẻ, nó phù hợp với một doanh nghiệp thực tế phải cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ để tạo ra thu nhập. Do đó, dự án phải phù hợp với thị trường để đưa nó vào vị trí thành công. Đầu tư vào một dự án mà không hiểu rõ kế hoạch kinh doanh, sứ mệnh và mục tiêu của nó là một rủi ro cao. Một dự án không thể thành công với một kế hoạch kinh doanh không phù hợp với thị trường.

Sự phù hợp thị trường có thể được xác định bằng cách thực hiện nghiên cứu thị trường về các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành hoặc cùng lĩnh vực nhằm giải quyết cùng một vấn đề, cũng như nghiên cứu nhu cầu của khách hàng.

3. Team và Backers
Các dự án có nhiều khả năng thành công hơn với đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc của họ. Học vấn còn phải trải qua một chặng đường dài nhưng kinh nghiệm mới là thứ đóng góp vào việc phát triển dự án nhiều nhất. Các đội có kinh nghiệm thường biết cách giải quyết các vấn đề của ngành tốt hơn các đội thiếu kinh nghiệm. Các VC cũng thường tham khảo kinh nghiệm của nhóm để đảm bảo rằng họ đang hỗ trợ một dự án với một nhóm mạnh. Đó là một quy tắc vàng trong thế giới VC để đảm bảo rằng nhóm có đủ công cụ để xử lý số vốn được yêu cầu.

4. Kiểm toán Hợp đồng thông minh

Điều quan trọng là dự án mong muốn của bạn phải được kiểm toán hợp đồng thông minh. Kiểm toán đảm bảo rằng hợp đồng thông minh của dự án không có lỗ hổng bảo mật khiến phần mềm có nguy cơ bị lợi dụng - điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến số tiền bạn đã đầu tư! Điều quan trọng không kém là đảm bảo rằng bạn thực hiện kiểm tra thẩm định đối với các dự án đã tuyên bố được kiểm toán bởi các công ty phần mềm kiểm toán hàng đầu như Certik và ConsenSys Diligence. Điều quan trọng là phải truy cập trang web của kiểm toán viên và tìm kiếm dự án để đảm bảo các tuyên bố của họ là chính xác.

Đọc thêm các case study tại: https://daolaunch.net/defining-good-and-bad-project-tokenomics/